Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng PDF In E-mail
Người viết: Tuvankientruc.com.vn (PL)   
02/06/2008
Trong xu hướng phát triển như hiện nay nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày càng cao; cùng với đó là những yêu cầu, đòi hỏi về chất lượng của dịch vụ, thẩm mỹ kiến trúc cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều so với 3-4 năm trước đây.

Hiện nay hệ thống các nhà hàng, bar-cafe đã trở nên phổ biến và phát triển trong các đô thị lớn; thường hệ thống dịch vụ này gắn liền với các trục phố lớn, đông đúc; các tụ điểm du lịch hay các khu tập trung nhiều văn phòng, công ty...và ngày càng có nhiều nhà đầu tư muốn kinh doanh trong lĩnh vực này. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với những ai đã, đang và sẽ quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh về dịch vụ nhà hàng nói chung.
 

 
1. Nhanh nhất và kinh tế nhất:

- Đa số các nhà hàng hiện nay đều phải thuê mặt bằng nên yêu cầu đầu tiên khi chuẩn bị thiết kế và xây dựng là phải nhanh nhất để giảm tối đa chi phí thuê mặt bằng. Do vậy khi bạn chuẩn bị đầu tư vào nhà hàng yêu cầu đầu tiên bạn phải đặt ra là thiết kế nhanh nhất; phương án thi công nhanh nhất. trường hợp này bạn cần tìm một nhà tư vấn thiết kế giỏi; tốt nhất là nên có kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà hàng và tiến hành thiết kế gần như song song với việc thi công xây dựng và gia công đồ nội thất. Thời gian để thiết kế và thi công vừa đủ cho một công trình thuộc thể loại này có qui mô vừa (từ 200-400 chỗ) chỉ nên từ 2 - 3 tháng nếu là công trình cải tạo; từ 3-5 tháng nếu là công trình xây mới và có thời hạn thuê từ 7-10 năm.

- Hầu hết các mặt bằng đi thuê đều không có thời hạn quá dài (khoảng từ 5 năm-10 năm); hơn nữa do tốc độ phát triển xã hội quá nhanh và nhà hàng thuộc về dạng công trình công cộng nên thường sau 2-3 năm bạn sẽ phải đầu tư cho việc sửa sang; nâng cấp lại nội thất của nhà hàng. Cũng có thể do thị hiếu và nhu cầu của người dân sẽ thay đổi nên bạn sẽ phải chuyển đổi cơ cấu bên trong của công trình cho phù hợp. Theo chúng tôi bạn nên lựa chọn những vật liệu cơ bản không cầu kỳ và có giá thành cao quá; nên sử dụng những vật liệu nhẹ, dễ thay đổi, sửa chữa và có giá thành hợp lý (ví dụ như: tấm thạch cao; tấm ốp trần caro hunter; gỗ dán công nghiệp...).

Bạn nên đầu tư từ 2,5-3,5 triệu đồng/1m2 xây dựng để có một công trình nhà hàng với chất lượng tốt (đã bao gồm cả thiết bị cơ bản và đồ nội thất). Thực tế cho thấy một công trình công cộng được đánh giá là đẹp chủ yếu là do cách thiết kế không gian, cách bài trí ấn tượng và sự sắp đặt hợp lý; do vậy bạn nên chú trọng vào việc tạo ra cá tính riêng biệt, phong cách đặc trưng cho không gian bên trong hơn là chú ý vào những chi tiết trang trí cầu kỳ hay những vật liệu đắt tiền. Một bản thiết kế tốt sẽ có vai trò thực sự quan trọng khi bạn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng.
 
nhà hàng


2. Hiệu quả và thực dụng:

- Hầu hết những chủ đầu tư luôn muốn nhà hàng của mình phải chứa được thật nhiều khách và điều đó đồng nghĩa với việc kiến trúc sư buộc phải thu nhỏ các không gian phụ trợ khác như: toilet, khu bếp, khu quầy bar, khu nhân viên, khoảng trống, góc trang trí...và hơn nữa là việc kê đồ nội thất, bàn ghế quá dày đặc. Trên thực tế một nhà hàng sẽ có không gian đẹp hơn khi có nhiều khoảng trống hơn; do vậy không nên kê bàn ghế quá sát nhau hay không nên tận dụng chỗ ngồi một cách thái quá vì sẽ làm không gian trở nên bức bối, dễ làm khách hàng mất đi sự riêng tư cần thiết. Theo kinh nghiệm tư vấn về nhà hàng, một nhà hàng ban đầu nên kê với mật độ vừa phải vì thời gian đầu bạn chỉ có thể đạt được 50-70% công suất kinh doanh thực tế; sau 3-6 tháng kinh doanh tốt bạn mới nên tăng thêm số chỗ khách hàng ngồi nếu cần. Một không gian thoáng, riêng tư và thoải mái hơn sẽ làm khách hàng hài lòng hơn và dĩ nhiên đó cũng là cách để bạn làm tăng hiệu quả kinh doanh của chính mình.
 
nhà hàng


- Khi thiết kế một không gian phòng tiệc trong nhà hàng bạn nên tính toán kỹ qui mô, diện tích và đặc thù riêng của từng mô hình kinh doanh; nên thiết kế theo định hướng kinh doanh thực tế mà bạn đã tính toán từ trước. Nếu bạn kinh doanh mô hình Bar-cafe kết hợp với ăn nhanh thì nên chú trọng tới từng khu một. Bạn nên cân nhắc khả năng tổ chức tiệc sinh nhật; chương trình ca nhạc có thể đạt tới số lượng người là bao nhiêu(?) điều đó sẽ quyết định không gian chính của bạn sẽ có sức chứa như thế nào(?). Bạn nên phối hợp nhưng khu ngồi tĩnh, góc ngồi riêng tư với những không gian ngồi chung, sôi động; những yếu tó đó cũng sẽ quyết định đến kiểu đồ nội thất và cách bài trí trong không gian của bạn.

Nếu bạn kinh doanh mô hình nhà hàng ăn uống; bạn nên chú ý tới khả năng đặt tiệc sinh nhật; tiệc cơ quan; hội nghị và cả tiệc cưới. Điều này sẽ quyết định bạn phải có phòng tiệc lớn hay không và sức chứa ra sao(?); bạn nên có phòng tiệc với sức chứa từ 100-200 chỗ. Bạn cũng nên có từ một đến hai phòng ăn qui mô vừa(khoảng 40-60 chỗ) và một vài phòng ăn riêng ấm cúng cho 8-12 người.

Việc tính toán kỹ lưỡng bài toán “nhu cầu” của khách hàng trong kinh doanh sẽ giúp bạn xây dựng một mô hình nhà hàng thực dụng hơn trong kinh doanh.
 


3. Tiêu chí:

- Nói chung khi đầu tư lần đầu vào nhà hàng bạn sẽ luôn nghĩ nó cần phải đẹp; ấn tượng; sành điệu và phải hết sức đặc biệt(?). Thực sự những yếu tố đó là rất quan trọng đối với thể loại công trình nhà hàng nhưng bạn vẫn phải chú ý rất nhiều tới yếu tố tâm lý của khách hàng.

Khách hàng là “thượng đế” và cũng đồng nghĩa với “thượng đế” phải thấy tự tin và thoải mái Bạn sẽ cần khách hàng luôn cảm thấy thoải mái, tự nhiên khi bước chân vào nhà hàng của bạn, sử dụng dịch vụ của bạn và hài lòng với nhà hàng của bạn; điều này luôn gắn liền với một không gian nội thất đẹp nhưng phải ấm cúng; sang trọng nhưng phải lịch lãm; cầu kỳ nhưng vẫn hết sức giản dị và thân quen. Từ “thân quen” luôn giúp khách hàng có cảm giác yên bình; thư thái và đó là cách mà khách hàng sẽ gắn bó với bạn một cách lâu dài nhất. Một không gian nội thất nhà hàng tiêu chuẩn sẽ không thể bỏ qua 3 yếu tố chính: Phong cách-ấm cúng-tiện dụng

Trên đây chỉ là một vài khía cạnh cần lưu tâm trong việc thiết kế nội thất của một nhà hàng mà chúng tôi nêu ra để bạn đọc tham khảo. Thực tế khi xây dựng một mô hình nhà hàng bạn luôn cần đòi hỏi người kiến trúc sư phải tư duy và cảm nhận rất nhiều; sự cảm nhận đó luôn phải theo đối tượng sử dụng chính là khách hàng; nếu bạn làm nên một không gian vì khách hàng nhiều nhất thì đó là một phương án thiết kế tốt nhất cho bạn.
 
quán bar

Bài mới hơn
Bài đã đăng

&lt&lt Trang trước                    Trang sau >>

Cập nhật ( 02/06/2008 )
 
< Trước   Tiếp >


Tư vấn kiến trúc

Tôi có mảnh đất 32 m2, mặt tiền 3,6 m, sâu 8,5 m, hướng đông bắc. Tôi dự kiến xây nhà từ 2 đến 3 tầng cho vợ chồng và 2 con. Xin ban biên tập tư vấn cho tôi để có một ngôi nhà hợp phong thuỷ và tiện lợi cho nhu...
Vốn dĩ hạn chế về không gian, các ngôi nhà ống tại các đô thị chỉ có thể vươn lên bầu trời để tạo thêm nhiều khoảng không sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Nhưng vô hình chung, chính những “cây sào” ấy đã...
Tôi có miếng đất ngang 4m dài 8m (4x8) miếng đất nằm giữa 2 căn nhà khác. Tôi dự định xây nhà vào năm 2009. Hai vợ chồng tôi đều sinh 1976. Chúng tôi muốn nhờ các KTS thiết kế giúp tôi xây dựng căn nhà hiện đại,...
Tôi có miếng đất 4 m x 19,2 m, mặt tiền hướng Nam. Hiện tôi có 100 triệu đồng, nếu cố gắng thêm thì được khoảng 150 triệu. Không biết với số tiền đó có đủ xây nhà có 1 trệt, 1 lầu không? Xin tư vấn cho tôi...
Tôi có mảnh đất với diện tích 48,8m2, mặt tiền 3,5m, sâu 14m. Nay tôi muốn xây một căn nhà cấp 4 để ở cho gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con nhỏ. Do điều kiện chưa có nên tôi dự kiến chỉ xây nhà cấp 4. Mong được...
Làm sao để xây dựng tổ ấm yên bình và hạnh phúc ? Bao người luôn hằng ao ước có một chỗ dựa, một không gian để yêu thương và sinh sống. Mái ấm từ lâu là tiêu điểm và mục tiêu quan trọng của nhiều...
Tôi có miếng đất 4 m x 19,2 m, mặt tiền hướng Nam. Hiện tôi có 100 triệu đồng, nếu cố gắng thêm thì được khoảng 150 triệu. Không biết với số tiền đó có đủ xây nhà có 1 trệt, 1 lầu không? Xin tư vấn cho tôi...
Tôi có mảnh đất diện tích 4,2 x 20m. Hiện tại, gia đình tôi đang có kế hoạch xây nhà. Xin quý công ty tư vấn cho tôi xây nhà thế nào cho hợp lý. Gia đình tôi có 3 người, dự định xây một ngôi nhà gồm có một phòng...
Hiện tại tôi có một phòng ngủ kính thước 4 x 3 m, trên tầng 3, một cửa đi vào phòng, phía đối diện là một cửa đi và một cửa sổ ra ban công. (Tạ Phương)